Cách pha trà Tà Xùa chuẩn gu người sành trà
Video pha trà cổ thụ Tà Xùa của Lộc Tân Cương
Bước 1: Chuẩn bị
- 8gr trà, ấm trà, chén tống (chuyên trà), chén quân, lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi.
Bước 2: Tráng ấm, chén trà bằng nước sôi
- Rót nước sôi để tráng ấm chén pha trà: Giúp tiệt trùng dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà giúp trà giữ hương cũng như độ nóng được tốt hơn.
Bước 3: Tráng trà
- Cho trà vào ấm, châm nước ở nhiệt độ 100 độ C vào ấm và lập tức rót hết nước tráng trong ấm ra ngay, mục đích để đánh thức lá trà, giúp trà nở nhanh và thoát hương hiệu quả.
Bước 4: Pha trà
- Đối với trà shan tuyết, châm 200 ml nước sôi có nhiệt độ 100 độ C vào ấm, rồi hãm 20 -25 giây.
- Đối với các loại trà Thái Nguyên như móc câu, nõn tôm, trà đinh thì nước chỉ ở nhiệt độ từ 75 - 80 độ C thôi nhé.
- Rót trà từ ấm: hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua chiếc lọc trà và tránh để lại nước trong ấm. (lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trà trong và tinh khiết hơn).
- Rót trà từ chén Tống: Rót trà từ chén Tống ra chén Quân để thưởng thức. (Điều này mang ý nghĩa tinh thần uống trà là sự công bằng, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời).
Bước 5: Thưởng thức
- Nhất nhẹ chén trà lên mũi, đưa từ trái sang phải 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nhấp 1 ngụm trà, nuốt nhè nhẹ, từ từ cảm nhận vị chát dịu ban đầu đến ngọt hậu sâu bên trong cổ họng, cứ vậy bạn nhấp 3 ngụm là hết 1 chén trà ngon, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị trà cổ thụ thơm ngon tự nhiên.
Lưu ý: cách pha trà (chè) shan tuyết của tôi chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là duy nhất. À còn nữa, nếu cách pha trên không hợp khẩu vị với bạn, bạn có thể tăng / giảm lượng trà và thời gian hãm trà để tìm ra được công thức pha trà shan tuyết lý tưởng cho riêng bạn nhé! Chúc bạn có ấm trà ngon như ý cho chính tay mình pha!
Nhận xét
Đăng nhận xét